Home / FAQ về xe tải / Cần chú ý những điểm mù nào khi chạy xe tải ?

Cần chú ý những điểm mù nào khi chạy xe tải ?

faq-chu-y-nhung-diem-mu-khi-chay-xe-tai

Điểm mù hai bên thân xe
Không nên chạy song song ở hai bên của xe tải hoặc xe khách . Từ vị trí ngồi của tài xế xe tải họ có những điểm mù lớn – không thể quan sát từ cabin ở cả hai bên thân xe. Nếu bạn không nhìn thấy khuôn mặt của người lái xe trên kính chiếu hậu của họ, tài xế xe tải/xe khách không thể nhìn thấy bạn. Nếu họ phải thay đổi làn xe vì lý do nào đó, ví dụ có vật cản trên đường phía trước, bạn có thể gặp rắc rối nếu chạy song song ở vị trí điểm mù từ cabin xe tải/xe khách.
Khi vượt qua một chiếc xe tải/xe khách hãy quan sát và cố gắng vượt bên trái một cách nhanh nhất có thể, ở vị trí tài xế có thể thấy xe của bạn. Nhớ đừng bao giờ chạy song song với một chiếc xe tải/xe khách

Điểm mù khi chuyển hướng
Khi lái xe tải/xe khách đặc biết những xe có kích thước chiều dài lớn như xe contener khi quay đầu hoặc rẽ luôn cần những khoảng trống lớn bên rẻ để vào cua. Đó cũng lý giải vì sao khi xe rẽ hay quay đâì về bên phải thì lại đánh lái rộng về bên trái để lấy góc cua và người lại. Tuy nhiên khi đó nhiều lái xe vô tình không biết lại đi vào khoảng trống rộng mà tài xế xe tải/xe khách đang lấy góc cua, dẫn đến vào điểm mù và tai nạn thương tâm xảy ra. Ngoài ra nếu bạn vượt bên trái mà không giữ khoảng cách an toàn thì rất dễ bị đuôi xe tải/xe khách va phải.
Vì vậy, cần quan sát tín hiệu đèn xi-nhan của xe tải/xe khách phía trước. Khi đèn tín hiệu bên phải nhấp nháy, không cố gắng vượt qua bên phải. Tài xế sẽ không thể nhìn thấy bạn ở bên phải trong kính chiếu hậu. Các tốt nhất là hãy chờ cho xe tải/xe khách chuyển hướng hoặc quay đầu xong rồi mới tiếp tục di chuyển.

Điểm mù phía trước
Hãy vượt xe một cách an toàn. Không trở về làn xe quá nhanh sau khi vượt qua xe lớn. Hãy nhìn toàn bộ phần đầu xe tải/xe khách trong kính chiếu hậu của bạn trước khi trở về lại làn xe và không giảm tốc độ. Một nghiên cứu về thời gian phản ứng và khoảng cách phanh cho thấy, nếu chạy ở tốc độ 80 km/h, một chiếc xe chở khách cần 60 m để dừng lại hẳn và xe tải thì cần khoảng cách lên đến 130 m để dừng hẳn xe.

Điểm mù phía sau
Tránh xa phía sau xe tải. Không giống như xe con hay xe thương mại, tài xe xe tải/xe xe khách không thể quan sát ít nhất 60 m phía sau kể từ phần cuối của đuôi xe. Điều khiển xe của bạn quá gần đuôi xe tải/xe buýt, tài xế sẽ không nhìn thấy bạn và bản thân bạn cũng không thể thấy những gì diễn ra trước mắt.
Nếu lái xe tải/xe khách phanh đột ngột, bạn sẽ không có đường để tránh. Nếu phải di chuyển phía sau một chiếc xe tải/ xe khách trong đêm, bạn nên mở đèn ở chế độ pha và giữ khoảng cách tối thiểu 60 m với xe tải/xe khách phía trước, khi đó ánh đèn của bạn mới nằm trong tầm nhìn kính chiếu hậu của xe phía trước.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Ms Nhật Thanh

Check Also

faq-tai-sao-kinh-xe-tai-bi-vo-khi-rua-xe-sau-khi-di-nang

Tại sao cửa kính xe tải bị vỡ khi rửa xe sau khi đi nắng ?

Theo các chuyên gia về kính cường lực, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *